Search
Close this search box.

ข้อดีของเครื่องกรองน้ำแต่ละระบบ

ข้อดีของเครื่องกรองน้ำแต่ละระบบ

ในปัจจุบันเครื่องกรองน้ำ กลายเป็นปัจจัยสำคัญในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือนสำหรับคนยุคปัจจุบัน รวมไปถึงการใช้งานในสำนักงาน สถานศึกษา โรงแรมหรือร้านค้าต่างๆ ซึ่งเครื่องกรองน้ำทั่วไปจะมีขั้นตอนการกรอง 3-6 ขั้นตอน โดยที่สารปนเปื้อนจะถูกแยกออกตามขั้นตอนการกรองต่างๆ ทั้งช่วยกรองตะกอน หิน ดิน ทรายและขจัดสารปนเปื้อน เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียและสารเคมีต่างๆ ที่ปนเปื้อนมากับน้ำที่เราใช้อุปโภคและบริโภคในชีวิตประจำวัน

แต่เครื่องกรองน้ำนั้นก็มีหลายประเภท สำหรับคนที่สนใจและต้องการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำมาติดตั้งก็อาจสับสนว่าควรจะใช้งานเครื่องกรองน้ำระบบไหนดี วันนี้มาซูม่าจะพามาทำความรู้จักกับประเภทของเครื่องกรองน้ำกัน โดยจะแบ่งเครื่องกรองน้ำออกเป็น 4 ระบบ คือ

เครื่องกรองน้ำระบบ UV (Ultra Violet)

เครื่องกรองน้ำระบบ Ultra Violet หรือ เครื่องกรองน้ำ UV เป็นเครื่องกรองน้ำที่สามารถกรองน้ำได้สะอาดและปลอดภัยในระดับหนึ่ง เหมาะกับการใช้งานทั่วไปในครัวเรือนและสำนักงานต่างๆ มีความสามารถในการกรองสิ่งสกปรกและใช้แสง UV ฆ่าเชื้อโรคในน้ำโดยที่ ข้อดีของเครื่องกรองน้ำประเภทนี้ก็คือน้ำที่ผ่านการกรองแล้วจะยังเหลือแร่ธาตุที่จำเป็น มีประโยชน์ต่อร่างกายและร่างกายต้องการไว้ นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องกรองน้ำที่สามารถซื้อไส้กรองเปลี่ยนเองได้ง่ายและทำความสะอาดได้สะดวก เครื่องกรองน้ำประเภทนี้เหมาะสำหรับใช้กรองน้ำประปามากกว่าน้ำดิบจากแหล่งอื่นๆ

เครื่องกรองน้ำระบบ UF (Ultra Filtration)

เครื่องกรองน้ำระบบ Ultra Filtration หรือที่เรียกสั้นๆกันว่าเครื่องกรองน้ำ UF มีระบบกรองน้ำอยู่ด้วยกันตั้งแต่ 3-5 ขั้นตอน เป็นเครื่องกรองน้ำที่ภายในไส้กรองจะมีการบรรจุเส้นใยสังเคราะห์เล็กละเอียดหลายพันเส้นเอาไว้ และที่ตัวเส้นใยจะมีรูพรุนขนาดเล็กมากๆ คือ ประมาณ 0.01 ไมครอน เพื่อใช้ในการกรองเอาแต่น้ำสะอาด ความละเอียดในระดับนี้ สามารถดักจับสิ่งแปลกปลอม ตะกอน สิ่งสกปรกได้เป็นอย่างดี ไม่เกิดของเสียจากระบบการกรอง เครื่องกรองชนิดนี้สามารถเปลี่ยนไส้กรองได้ง่ายด้วยตัวเองและยังประหยัดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา

และเครื่องกรองน้ำระบบ UF (Ultra Filtration) ก็คือ เครื่องกรองน้ำที่เราใช้งานกันทั่วไป เหมาะสำหรับกรองน้ำประปามากกว่าน้ำดิบจากแหล่งอื่นๆ

เครื่องกรองน้ำระบบ RO (REVERSE OSMOSIS)

เครื่องกรองน้ำระบบ REVERSE OSMOSIS หรือที่เราคุ้นเคยและเรียกสั้นๆว่าเครื่องกรองน้ำระบบ RO คือเครื่องกรองน้ำที่มีขั้นตอนในการกรองสูงถึง 5-6 ขั้นตอน สามารถกรองสารปนเปื้อนต่างๆและกรองแร่ธาตุทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็นต่อร่างกายออกไปจนหมด ดังนั้น น้ำที่ผ่านการกรองด้วยระบบ RO จะเป็นน้ำบริสุทธิ์เท่านั้น และเครื่องกรองน้ำระบบ RO ยังสามารถแก้ปัญหาน้ำกร่อย น้ำเค็มได้ เหมาะสำหรับผู้ป่วยเป็นโรคไต โรคหัวใจ เด็กเล็ก สัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก แต่ข้อกำจัดของเครื่องกรองน้ำชนิด RO ก็คือจะมีการสูญเสียน้ำในกระบวนการกรองบางส่วนและการดูแลรักษาจะยุ่งยากกว่าเครื่องกรองประเภทอื่น แต่หากเทียบกับคุณภาพของน้ำและความปลอดภัยแล้วถือว่าคุ้มค่า

เครื่องกรองน้ำ Alkaline (น้ำด่าง)

เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ (น้ำด่าง) คือเครื่องกรองน้ำที่มีขั้นตอนในการกรองสูงสุดถึง 6 ขั้นตอน สามารถกรองน้ำด่างที่มีค่า pH ประมาณ 8.0-9.5 มีคุณสมบัติช่วยฟื้นฟูและชะล้างของเสีย ปรับสมดุลให้กับร่างกาย เพราะอาหารที่เรารับประทานในแต่ละวันนั้นสร้างความเป็นกรดให้ทำร่างกายต้นเหตุของปัญหาสุขภาพ รวมถึงน้ำอัลคาไลน์ยังช่วยป้องกันโรคร้ายต่างๆได้ เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง ทำให้ร่างกายแข็งแรงสร้างภูมิคุ้มกันได้มากขึ้นอีกด้วย

0 Reviews

Write a Review

Top
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • SKU
 • Rating
 • Price
 • Stock
 • Availability
 • Add to cart
 • Description
 • Content
 • Weight
 • Dimensions
 • Additional information
Click outside to hide the comparison bar
เปรียบเทียบสินค้า